Lệ phí trước bạ xe bán tải có thể tăng gấp 6 lần từ tháng 11/2016

02/11/2016

Lệ phí trước bạ xe bán tải có thể tăng gấp 6 lần từ tháng 11/2016

Lệ phí trước bạ xe bán tải có thể tăng gấp 6 lần?

Thứ ba, 01/11/2016 19:27

 

Phí trước bạ tại Hà Nội với xe bán tải và xe tải van hiện là 2% nhưng có thể tăng lên thành 12% nếu áp mức thu theo như của xe con. 

 Từ 1/11/2016, các xe bán tải như Nissan Navara được coi là xe con theo quy chuẩn mới, dẫn đến việc phí trước bạ đăng ký lần đầu có thể tăng từ 2% lến 12%. Ảnh: Đình Quý

Cục thuế Hà Nội hôm qua 31/10 thông báo cho các Chi cục thuế quận, huyện, thị xã ngừng thu phí trước bạ với xe bán tải và xe tải van. Lý do là các xe này nếu áp theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính thì sẽ bị tăng mức phí trước bạ 2% lên thành 12%.   

>> Những quy định mới về giao thông có hiệu lực từ 1/11

Nhân viên nhiều đại lý bán ôtô ở Hà Nội thừa nhận hôm nay 1/11 đã không thể tiến hành nộp phí trước bạ cho xe bán tại tại các chi cục thuế. Phụ trách truyền thông của một công ty ôtô thương hiệu nước ngoài chiếm thị phần lớn về xe bán tải ở Việt Nam khẳng định nếu mức phí trước bạ tăng lên một cách đột ngột chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng tiêu thụ xe cuối năm. 

Vụ việc xuất phát từ Quy chuẩn 41/2016 của Bộ Giao thông vận tải, có hiệu lực từ 1/11. Theo đó, xe bán tải có từ 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở theo cơ quan đăng kiểm là nhỏ hơn 1.500kg sẽ được coi là xe con. 

Nhưng theo thông báo của Cục thuế Hà Nội, vướng mắc là ở chỗ điều 4 Thông tư 34/2013/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ ghi rõ cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ dựa trên cơ sở số chỗ ngồi trên xe và loại xe.

“Như vậy 2 loại xe trên theo Thông tư 34/2013/TT-BTC thì được áp dụng tỷ lệ thu phí trước bạ đối với xe ô tô chở người là 12% (mức thu lần đầu tại địa bàn thành phố Hà Nội) dẫn đến sự thay đổi căn bản về mức thu nhưng chưa được Bộ Tài chính, Tổng cục thuế hướng dẫn thực hiện”, thông báo cho biết.

“Cục thuế thành phố Hà Nội yêu cầu các Chi cục thuế quận, huyện, thị xã tạm thời không thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với các trường hợp xe ôtô tải van, xe ôtô pickup trong thời gian chờ hướng dẫn của Tổng cục thuế”.

Sự cố này có thể xuất phát từ việc Bộ Giao thông vận tải đã không lấy ý kiến các bộ ngàh một cách đầy đủ trước khi ban hành Thông tư quy định quy chuẩn mới, theo một chuyên viên của Cục thuế Hà Nội. Ông này cũng cho biết trong 1-2 ngày tới sẽ có văn bản hướng dẫn của Tổng cục thuế, nhưng việc tăng hay giữ nguyên mức phí với các loại xe kể trên là chưa thể xác định.

T.T.

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: